Haveniverse View my profile

[Original: K] Character Study

posted on 08 Aug 2014 01:55 by haveniverse in Original directory Fiction
Title: Character Study
Rating: G
Category: Gen
Fandom: None
Pairing: None
Tag: What it says on the tin, nothing really, habit, daily ritual, cohabitance of a vaguely asexual girl and a very sexually active guy, Sequel to Girls Like You
Words: 2 390
 
 
 
การที่เด็กซ์เตอร์ตัดสินใจย้ายเข้ามาอยู่กับหญิงสาวที่เขาได้รู้จักเพียงชั่วครู่, หนึ่งคืน กับอีกหนึ่งเช้า แปลว่ามันมีลักษณะนิสัยหลายอย่างของที่เธอที่เขาจะได้รู้หลังจากที่เขาย้ายเข้ามาในตัวอพาร์ทเม้นแล้วเท่านั้น และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของตัวตนของคัคนานต์ที่เด็กซ์เตอร์สังเกตและจดไว้ในหัวอย่างไม่ได้ตั้งใจ
 
 
 
1. เตียงนอนของเธอ

ห้องอพาร์ทเม้นทั้งห้องของคัคนานต์นั้นสะอาดไร้ที่ติอยู่เสมอ ห้องครัวของเธอไร้รอยเปื้อนแม้แต่รอยเดียวและของทุกชิ้นในห้องก็ดูหมดจดราวกับเพิ่งแกะกล่อง

จริงอยู่ที่พื้นห้องของที่อยู่เล็กๆของเธอนั้นแออัดไปด้วยกองหนังสือ แต่แม้แต่หนังสือพวกนั้นก็ดูจะเรียงไว้ระเกะระกะอย่างมีระเบียบ เปิดทางให้ผู้อยู่เคลื่อนไหวจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดอย่างง่ายดายโดยไม่ต้องเอี้ยวตัวหลบ คัคนานต์เองก็ดูเหมือนจะจัดหนังสือพวกนี้ไว้เป็นระบบอย่างที่มีแต่เธอจะเข้าใจ หนังสือนิยาย หนังสือคลาสสิค งานเขียนจากเรื่องจริง หนังสือประวัติศาสตร์ รวมประวัติศาสตร์ดนตรี หนังสือศาสนาต่างๆ และงานเขียนอีกนับสิบประเภทถูกกองในจุดที่มีแต่สายตาของคัคนานต์เท่านั้นที่จะเห็นเส้นเชือกโยงเชื่อมความเกี่ยวข้องของพวกมัน เด็กซ์เตอร์รู้ในเรื่องนี้เพราะคัคนานต์ไม่เคย, ย้ำ, ไม่เคยที่จะวางหนังสือของเธอไว้ผิดที่ แม้ว่าเขาจะไม่เข้าใจก็ตามว่าบทประพันธ์ของตอลสตอยนั้นจะไปเกี่ยวกับรายงานการตีความของชีวิตของพวกบีทนิคได้อย่างไร
 
ถึงอย่างไรก็ตามคัคนานต์ดูไม่เหมือนกับคนที่บ้าความสะอาด เธออาจจะจัดของเป็นระเบียบเพราะความเคยชินของตัวเองมากกว่า ครั้งสองครั้งที่เด็กซ์เตอร์ลืมจานสกปรกไว้ในอ่างหรือทิ้งรองเท้าไว้เรี่ยราดเต็มหน้าห้อง หญิงสาวก็เพียงจะจัดการทุกสิ่งให้เข้าที่เรียบร้อยด้วยตัวเองหรือไม่ก็ปล่อยมันไว้อย่างนั้นจนกว่าเด็กซ์เตอร์จะจำได้ ไม่ว่าจะตอนไหน เด็กซ์เตอร์ก็ไม่เคยได้ยินคัคนานต์บ่น

ข้อยกเว้นอย่างเดียวของความเป็นระเบียบที่ว่ามานี้คือเตียงนอนของเธอ เตียงนอนของหญิงสาวเป็นสิ่งที่เด็กซ์เตอร์ไม่เคยเห็นในสภาพที่ใกล้กับคำว่าเรียบร้อยสักครั้ง ถ้าจะให้พูดอย่างสุภาพที่สุดแล้ว เตียงนอนของเธอคือแคมป์เยอรมันช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง
 
คัคนานต์ไม่เคยพับผ้าห่ม เธอเปลี่ยนผ้าปูที่นอนกับหมอนบ่อยเกินความจำเป็น แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่เข้าใจได้เพราะเด็กซ์เตอร์มักจะเห็นเธอนำอาหารขึ้นไปกินบนเตียง อย่าว่าแต่อาหารเลย หญิงสาวใช้งานเตียงนอนราวกับมันเป็นเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นที่มนุษยชาติต้องการในชีวิตประจำวัน เธอกิน อ่านหนังสือ ทำงาน เล่นคอม และนอนเอกขเนกบนเตียงนั้น เด็กซ์เตอร์คิดไว้อย่างมั่นใจด้วยซ้ำว่าก่อนที่เขาจะย้ายเข้ามา เธอคงไม่เคยใช้โต๊ะกินข้าวข้างหน้าต่างเป็นที่กินข้าวแม้แต่ครั้งเดียว
 
ผลลัพธ์จากนิสัยนั้นของเธอ เตียงนอนขนาดควีนไซส์นั้นถูกแปรสภาพให้กลายเป็นโกดังเก็บของเล็กน้อยไม่เข้าพวกขนาดย่อมๆ
 
สิ่งของทุกอย่างเท่าที่คุณจะจินตนาการได้กองอยู่ในทุกพื้นผิวของเตียงนอน จนกระทั่งที่ว่างที่เหลือไว้ให้คัคนานต์ได้นอนจริงๆเป็นเพียงความกว้างของเบาะโซฟาเท่านั้น หนังสือที่เธออ่านค้างไว้ แล็ปทอป เสื้อแจ็คแก็ต ปากกาก ยางลบ ที่ตัดเล็บ กระดาษ สายชาร์จอุปกรณ์อิเล็คโทรนิคต่างๆวางไว้ทั่วอย่างที่เธอต้องขดตัวให้พื้นที่กับพวกมันเวลาจะนอน และเอาจริงๆเถอะนะ เด็กซ์เตอร์สงสัยจริงๆว่าเธอเอาเวลาจากไหนมาทำความสะอาดส่วนอื่นๆของห้อง ในเมื่อเขาไม่เคยเห็นเธอลุกออกจากเตียงจริงๆ
 
 
 
 

2. ห้อง

นอกจากไปมหาลัยแล้ว เด็กซ์เตอร์ไม่เคยที่จะเห็นคัคนานต์ออกไปจากบ้านจริงๆ

ไม่เคยออกไปปาร์ตี้ ไม่กินอาหารนอกบ้าน ที่เขาเห็นอย่างมากเธอก็จะออกไปนอกห้องเพื่อซื้อของมาประทังชีวิตเท่านั้น อาหารของเธอส่วนมากจะเป็นขนมปังหรือไม่ก็มันฝรั่งแผ่นหรือของสดที่เสียยากอย่างเช่นผักผลไม้ เด็กซ์เตอร์เกือบจะคิดแล้วว่าเธอเป็นมังสวิรัติ ถ้าเขาไม่ได้เห็นเธอกินแฮมอย่างเอร็ดอร่อยในคาเฟ่

คัคนานต์เคยเปรยกับเขาว่าเธอชอบกินอาหารจานเนื้อ และอาหารทะเลมากกว่าอะไรทั้งหมด เธอบอกเขาว่าถ้าเธอเลือกได้เธอจะไม่กินผักเลยสักมื้อ และจะกินเพียงเนื้อ เนื้อ เนื้อตลอดทั้งวัน แต่ว่าเนื้อนั้นเสียง่ายกว่าผัก และเธอก็ขี้เกียจจะออกจากบ้านบ่อยๆ

ถ้าวันไหนเธอออกจากบ้านไปจากเช้ายันค่ำ เด็กซ์เตอร์ก็จะเดาได้ว่าเธอคงจะออกไปสิงอยู่ในร้านกาแฟร้านโปรดของเธอ เธอจะนั่งอยู่ที่โต๊ะประจำริมระเบียงนั่นตั้งแต่ร้านเปิดจนร้านปิด และบางครั้งก็เลยเวลานั้นไปด้วยซ้ำ 

แต่นอกจากกิจกรรมที่กล่าวมาข้างต้น เด็กซ์เตอร์มักจะเห็นเธอนอนอ่านหนังสือหรือทำอะไรต่อมิอะไรที่เธอจะต้องทำอยู่บนเตียงของตัวเองมากกว่า

จริงสิ... พูดถึงเตียง เด็กซ์เตอร์ไม่ค่อยเห็นเธอนอนหลับด้วยซ้ำ

บางทีเจ้าของห้องของเขาอาจจะเป็นแวมไพร์ไร้สังคม
 
 
 
 

3. เครื่องดื่ม
 
คัคนานต์มีคอเล็คชั่นของใบชาและกาแฟนับร้อยเก็บไว้ในเคาท์เตอร์ห้องครัวของเธอ
 
สำหรับใบชานั้น เด็กซ์เตอร์พอจะเข้าใจได้อยู่: คาโมมายล์, กุหลาบ, English Breakfast, มิ้นท์ม สเปียร์มิ้น, อินเดีย, ชาเขียวผสมเป็ปเปอร์มิ้น, ชาขิง, มัชชะ, ตะไคร้สผมกุหลาบ, ชาบลูเบอร์รี่, ชามะลิ, อูหลง, ทิกวนอิม, ซีลอน, 1001 Nights, Irish Breakfast, ชากระเจี๊ยบ, ชาเก๊กฮวย, ฯลฯ และ ฯลฯ
 
โอเค มันอาจจะแปลกไปหน่อยที่เธอมีคอเล็คชั่นชาเก็บไว้ราวกับคนอังกฤษเตรียมตัวต้อนรับวันโลกแตก แต่เขาพอจะเข้าใจได้
 
แต่กาแฟนี่สิ
 
สำหรับเด็กซ์เตอร์แล้ว กาแฟนั้นเป็นแค่กาแฟ เครื่องดื่มดำขมที่ช่วยให้เขาผ่านยามเช้าไปได้โดยไม่ฆาตกรรมคนแปลกหน้าที่เดินผ่านไปมา แต่สำหรับคัคนานต์ มันคงไม่ใช่แค่นั้น เพราะถุงกาแฟที่วางเรียงรายของเธอนั้นมีป้ายเขียนกำกับไว้ดังเช่น: Ether, Mocha Tesora, Tersora, Timor, Philtered, Ambrosia, Philtered Soul, Wonderbar, Wawee, Turkish, Canopy, Mahattan, Dark French, Swiss Water Peru, Philharmonic, Silken, Red Sea, Hazelnut, Harrar, Yigacheffe ฯลฯ
 
...และ ฯลฯ
 
เม็ดกาแฟของเธอทุกชนิดมีสามประเภทการคั่ว: light, medium, dark และมีอีกหลายชนิดของกาแฟที่เธอดื่มที่เขาออกเสียงไม่ถูก
 
เอาจริงนะ
 
และเขาก็ไม่เคยจะเห็นเธอใช้ชีวิตโดยปราศจากแก้วกาแฟแก้วโตประคองไว้ในมือ หรือไม่ก็วางไว้อย่างระมัดระวังให้สมดุลบนฟูกเตียงคลุมด้วยผ้าห่มนุ่มๆนั่น
 
 
 
 
4. สวนสมุนไพร
 
คัคนานต์มีสวนขนาดหย่อมอยู่นอกหน้าต่างของเธอ
 
คัคนานต์มีสวนขนาดหย่อมอยู่นอกหน้าต่างของเธอ แต่สวนที่ว่านั่นไม่มีดอกไม้หรือพืชขนาดเล็กสบายตาอย่างที่หญิงสาวนิสัยหวานเช่นเธอมักจะปลูกไว้ อันที่จริงแล้ว ไม้ดอกชนิดเดียวที่มีตัวตนอยู่ในอพาร์ทเม้นต์ของพวกเขาทั้งสองเป็นเพียงดอกแดนดิไลออน ปลูกไว้ง่ายๆในกาน้ำชาสีใสที่วางไว้บนโต๊ะกินข้าว
 
สวนของคัคนานต์ประกอบไปด้วยพืชสมุนไพรหลายชนิด: มิ้นต์, โรสแมรี่, เบซิล, เบย์- พืชทั้งหลายแหล่ที่จำเป็นต่อการปรุงอาหาร ขอให้เอ่ยชื่อมาเถอะ หญิงสาวมีมันหมด
 
จริงอยู่ที่คัคนานต์ทำอาหารเป็น แต่เธอไม่ใช่เชฟผู้คลั่งการประดิษฐ์ประดอยอย่างที่สมุนไพรมากมายเช่นนี้เป็นสิ่งจำเป็นจะต้องมีไว้ใกล้มือ แต่เธอก็ยังปลูกพวกมันอยู่ดี และเท่าที่เขาได้เห็นมา เธอมักจะลืมที่จะรดน้ำ พรวนดิน หรือใส่ใจให้ความดูแลทั้งหมดที่สิ่งมีชีวิตต้องการ ตั้งแต่ที่เด็กซ์เตอร์ย้ายเข้ามา เขาถือว่ามันเป็นความรับผิดชอบของตนที่จะคอยประคองชีวิตเหล่าต้นสมุนไพรตั้งหลายของเธอไปให้รอดตลอดฝั่ง
 
กระถางต้นสมุนไพรของเธอนั้นกินพื้นที่ทั้งหมดของแผ่นไม้หน้ากว้างที่ถูกตอกยื่นออกไปจากหน้าต่างติดโต๊ะกินข้าว คัคนานต์บอกเขาว่าการต่อเติมนี้เป็นผลงานของเธอ และเด็กซ์เตอร์จะได้รู้ในภายหลังว่าเธอสร้างโต๊ะกินข้าว เก้าอี้ และเตียงของเธอขึ้นมาด้วยตัวเองเช่นกัน เขาพูดล้อเธอไปว่าถึงวันคริสมาสต์เธอคงไม่วายออกเดินทางไปยังป่าต้นสนแล้วนำต้นไม้จากที่นั่นกลับมาประดับบ้าน คัคนานต์ตอบเขาว่าเธอไม่เคยประดับห้องตามงานเทศกาล
 
แต่เด็กซ์เตอร์สังเกตเห็นนัยน์ตาสีน้ำตาลของเธอครุ่นคิดจริงจังกับคำพูดของเขา
 
และเขากล้าที่จะพนัน ว่าเมื่อเทศกาลคริสมาสต์ของปีนี้มาถึง เขาคงจะได้เห็นต้นสนขนาดพอดีประดับอยู่ที่มุมใดมุมหนึ่งของห้อง
 
 
 
 
5. ดนตรี
 
อพาร์ทเม้นของเคนั้นไม่เคยขาดเสียงเพลง ไม่ว่าจะมากจากวิทยุ เครื่องเล่นไวนิล แล็ปท็อป หรือโทรศัพย์มือถือ ห้องนี้ถูกระบายด้วยเสียงเพลงตลอดเวลา 
 
อาทิตย์แรกที่เขาย้ายเข้ามา เธอถามว่าการเปิดเพลงในห้องนั้นจะเป็นการรบกวนเขาไหม แน่นอนตอนนั้นตัวเขาไม่รู้ว่ามันเป็นการขออนุญาติเปิดเพลงตลอด 24 ชม.ตรงตามทุกตัวอักษร แต่ถึงเขาจะมารู้ภายหลัง เขาก็ยังไม่คิดรำคาญกับพวกมัน เสียงเพลงของคัคนานต์นั้นถูกบรรเลงอย่างเบาบางรื่นหู แฝงกลืนอยู่ในอากาศอย่างถนุถนอมเสียจนบางครั้งเขาเองก็ลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่าห้องนี้ไม่เคยตกอยู่ในความเงียบ และหากเขาคิดจะต้องการความเป็นส่วนตัวอย่างสมบูรณ์เข้าจริงๆ ประตูห้องนอนของเขาก็มากพอที่จะกันเสียงเพลงพวกนั้นออกไป
 
เด็กซ์เตอร์ติดนิสัยที่จะแง้มประตูห้องนอนของเขาทิ้งไว้เล็กน้อยเสมอตั้งแต่เขาย้ายเข้ามาที่นี่
 
บางครั้งเด็กซ์เตอร์จะเปลี่ยนคลื่นวิทยุไปยังช่องที่เปิดเพลงป๊อปสมัยใหม่ บางครั้งคัคนานต์จะขมวดคิ้วและถามเขาถึงชื่อเพลงและศิลปินจากคลื่น Top 20 นั้น ในตอนแรก เขาคิดว่านั่นเป็นการแสดงออกถึงความไม่พอใจที่จะฟังเพลงป๊อปร่วมสมัยจากหญิงสาวฮิปสเตอร์ แต่ความคิดของเขาก็เปลี่ยนไปเมื่อเขาได้ยินเธอเปิดเพลงที่เขาแนะนำให้รู้จักจากแล็ปท็อปคู่ใจในตอนที่เขากลับมาถึงบ้าน
 
ไม่ว่าด้วยสาเหตุใดก็ตาม คัคนานต์ไม่ค่อยฟังเพลงป๊อปที่เปิดตามวิทยุ แต่เธอก็ไม่เคยปฏิเสธมันเมื่อถึงเวลาที่เขาจะมีส่วนร่วมเป็นดีเจของเคหสถาน เธอรู้จักเพลงเก่าๆทุกเพลง และสามารถแร็ปไปกับอะไรก็ตามที่เขาเปิดออกลำโพงของเขา 
 
เขายอมรับว่าการหาเพลงที่เธอไม่รู้จักแต่น่าจะชอบมาให้เธอฟังกลายเป็นความหมกมุ่นของอย่างหนึ่งอย่างรวดเร็ว
 
 
 
6. เด็กซ์เตอร์
 
เธอบอกว่าเธอชอบเขา และนั่นก็ดูจะเป็นความจริง 
 
เธอไม่เคยบ่นว่าเขาสักครั้ง ไม่ได้จะบอกว่าเขาเป็นผู้เช่านิสัยแย่หรอก แต่ว่าตามปกติแล้วการที่คนสองคนมาอยู่ด้วยกัน มันควรจะมีพฤติกรรมบางอย่างของเขาที่ไม่เข้ากับนิสัยของเธอ จริงไหม? แต่ไม่ เธอไม่เคยบอกให้เขาเปลี่ยนอะไรสักอย่าง
 
และถึงเธอจะเป็นคนเงียบๆ แต่เธอก็ไม่เคยเหินห่าง เธอต้มกาแฟในปริมาณพอสำหรับสองคนเผื่อเขาทุกเช้า และดูจะจำตารางเรียนของเขาได้ในอาทิตย์ที่สองที่เขาย้ายเข้าไป เข้ามาปลุกเขาทุกเขาที่นอนเลยเวลา 
 
เขาและเธอสนทนากัน แปลกเกินกว่าจะเข้าใจ คัคนานต์ดูเป็นคนไม่ค่อยตื่นตัวกับการเข้าสังคมแต่เขาและเธอพูดคุยกันเสมอ ต่างๆนานาเ
 
ธอดูจะไม่รู้สึกกระอักกระอ่วนกับการที่มีเขาเดินพล่านรอบบริเวณห้องนั่งเล่น- ห้องของเธอ เธอเพียงแต่จะนั่งอยู่ตรงนั้น ปล่อยให้เขาดำเนินตามกิจวรรตประจำวันของตัวเอง ไม่มีข้อจำกัดต่อพื้นที่ส่วนตัว
 
เด็กซ์เตอร์เรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอยู่กับเธอ มันไม่ยากเลย เขาจัดระเบียบเตียงนอนที่อาศัยของเธอให้ในบางครั้ง และเธอก็ไม่ทำอะไรเกินเลยไปกว่าการพยักหน้ารับรู้ในแบบฉบับที่เขารู้ว่าเป็นการขอบคุณ เขารับหน้าที่ซื้อของใช้และของกินเข้าบ้าน เพื่อที่พวกเขาจะได้กินเนื้อที่เธอชอบนักบ่อยๆ คัคนานต์ชอบดื่มนม เธอใส่ครีมในกาแฟของเธอและกินชาชนิดไร้การปรุงแต่งแต่เขารู้ว่าเธอชอบดื่มนมสดมากเพียงไร และเด็กซเตอร์ก็ทำให้เป็นหน้าที่ของตัวเองที่จะซื้อนมสดหนึ่งแกลลอนเข้ามาในบ้านทุกๆสองวันเพื่อแทนกล่องเปล่าที่พร่องไปเร็วพอๆกัน สีหน้าเธอตอนเปิดตู้เย็นดูพอใจเสียจนเขาอดไม่ได้ที่จะตามใจเธอ
 
 

6. มวยไทย, คราฟ มากา และเทคควันโด
 
คัคนานต์ไม่ได้เป็นนักมวยมืออาชีพ อันที่จริงแล้ว เธอไม่รู้อะไรสักอย่างเกียวกับกีฬาป้องกันตัวประเภทนี้นอกจากว่าเธอและมันมีจุดกำเนิดจากที่เดียวกัน อันที่จริงกว่า คือเธอไม่เป็นเทคควันโด คราฟ มากา หรือศิลปะป้องกันตัวใดๆทั้งสิ้นที่เธอบอกว่าเธอเป็นเมื่อพวกเขาเจอกันจริงแรก
 
heh.
 
[The End]

Comment

Comment:

Tweet

@Nnn
ตายแล้ว ดีใจจังค่ะที่อ่านออริเราด้วย 
(ขอกระซิบนิดนึงว่าเรื่องของสองคนนี้ยังมีอีกสองตอนนะ ลองเช็ค Index ดู ตอนโพสโมลืมแท็ค ๕๕๕)
คัคนานต์เธอโม้เด็กซ์เตอร์ไปอย่างนั้นเพราะเธออยากล่ออยากล่อชายหนุ่มเข้าบ้านน่ะค่ะ แต่สองคนนี้เค้ารักกันจริงๆเลยน้า
ดีใจกับคำชมจังเลยค่ะ เพราะซีรีย์นี้โมอยากให้มันเรียบๆ เงียบๆ รู้สึกดีน่ะค่ะ

#2 By Haveniverse on 2014-08-19 19:37

สวัสดีค่ะ
อ่านแล้วชอบมากเลยย รู้สึกอยากลองอยู่หอบ้างจัง5555
อ่านแล้วชอบความสัมพันธ์ของตัวละครค่ะ รู้สึกว่ามีบรรยากาศอบอุ่นระหว่างเขาสองคนที่ดูแลซึ่งกันและกัน เราว่าพวกเขาแทบไม่ได้มองข้อเสียของอีกฝ่ายเลย ถึงแม้จะเห็นแต่เหมือนรู้สึกว่าต่างฝ่ายจะมองมันเป็นข้อดีซะมากกว่า
(แอบขำตรงข้อสุดท้ายค่ะ คัคนานต์โม้สินะ5555)
ทั้งสองคนน่ารักมากค่ะ โดยเฉพาะคัคนานต์ ความเงียบกลายเป็นเสน่ห์ของตัวเธอเองสินะ
เราชอบภาษาไรเตอร์มากเลยค่ะ ภาษาสวยจัง เรารู้สึกว่าามันง่ายๆ แต่อธิบายทุกอย่าง

#1 By Nnn (125.239.210.121|125.239.210.121) on 2014-08-19 18:00